Lịch Sử

Cơm tấm Trần Quý Cáp muốn nói lời cảm ơn đến tất cả các Quý Khách đã hỗ trợ trong những năm qua. Chúng tôi sẽ cố gắng duy trì việc cung cấp Cơm Tấm và thức ăn tốt nhất.

Cơm tấm là món đặc sản của miền Nam Việt Nam, nó là một trong những món ăn được ưa chuộng nhất của người miền Nam, nhất là Sài Gòn. Cơm tấm được nấu từ hạt gạo tấm, tức hạt gạo bị bể. Gạo này xưa là loại gạo thứ phẩm, rớt vãi sau khi sàng, thường dùng cho gà ăn hoặc cho người ăn lúc quá túng thiếu. Nay thì cơm tấm đã thành món ăn quen thuộc do đó gạo tấm cũng được nâng giá cao hơn. Cơm hơi khô hơn bình thường. Ăn cơm tấm phải có nước mắm ngọt, là nước mắm pha với nước lọc và thêm đường. Tùy theo cách chế biến và khẩu vị của người ăn, nước mắm có thể ngọt nhiều hoặc ngọt ít (mặn), có thể thêm chanh. Cơm tấm có thể ăn kèm với nhiều thứ, nhưng nhiều nhất là Sườn nướng, chả trứng, trứng ốp la và bì.

Một dĩa cơm tấm có thể gồm cả sườn, bì, chả, trứng hoặc không gồm đầy đủ các món trên, nhưng đây là 4 thức ăn thông dụng nhất và người ta thường xếp tên chúng bên nhau trên các biển hiệu cơm tấm:
Sườn: Sườn ăn với cơm tấm là loại sườn heo được tẩm ướp gia vị chua ngọt, sau đó đem nướng. Thường các quán cơm tấm nướng sườn ngay trước cửa tiệm, khói hương bốc ra mang theo mùi vị đặc trưng của sườn nướng và nhiều người nhận ra ngay là họ vừa đi ngang qua quán cơm tấm.
Chả: Gọi là chả hoặc chả trứng, được làm từ trứng, cua, thịt xay, nấm mèo và bún tàu. Chả trứng được chưng sẵn thành một cái bánh hình tròn hoặc chữ nhật, khi ăn xắt lát.
Trứng: Trứng ở đây thường là trứng ốp la.
: là hỗn hợp nhiều thứ, thường gồm thịt heo cắt sợi, da heo cắt sợi trộn với thín và gia vị.
Mỡ hành: Nó là hỗn hợp lỏng được làm từ hành lá, phi dầu hoặc mỡ, đôi khi trộn với tóp mỡ chiên.
Đồ chua: Đồ chua giúp cơm tấm có vị chua ngọt và hấp dẫn hơn. Thường làm từ cà chua, cà rốt, củ cải, dưa leo, dưa muối đôi khi là đu đủ.
Các thức khác: Đôi khi cơm tấm được ăn với thịt kho, đậu hủ nhồi thịt, cá chiên, gà, rau, đồ xào... giống như cơm gạo nguyên hột. Kiểu ăn này thường thấy ở các quán cơm tấm đêm.

Bên cạnh Cơm tấm, Cơm tấm Trần Quý Cáp cũng nổi tiếng với nhiều món ngon khác. Xin hãy nhìn vào "Món Ăn Yêu Chuộng" tùy chọn.